Bùn Thải là Gì, Phân Loại Bùn Thải và Phương Pháp Xử Lý Bùn Thải

Sâu quá trình xử lý nước thải thì đã sản sinh ra một lượng lớn các chất thải thứ cấp chính là bùn thải. Vấn đề xử lý bùn thải từ hệ thống nước thải là công đoạn cuối trong quy trình xử lý nước thải. Cần phải đưa ra các biện pháp xử lý đúng cách và quản lý chặt chẽ bùn thải nếu không sẽ gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và môi trường sống của con người. Trong bài viết này chúng ta sẽ cung nhau tìm hiểu về cách Xử lý bùn thải trong quá trình xử lý nước thải.

1. Bùn thải là gì?

Bùn thải là chất phát sinh từ quá trình xử lý nước thải công nghiệp, nông nghiệp, hay sinh hoạt, ,… Đặc biệt, bùn thải phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải ngành công nghiệp tập trung của các ngành nghề như sản xuất, gia công kim loại có chứa hàm lượng cao các kim loại nặng (Cu, Ni, Cd, As, Cr, …) cần phải được quản lý theo đúng quy định về vấn đề quản lý chất thải nguy hại.

Bên cạnh đó, các hoạt động sản xuất tại các khu công nghiệp, các khu chế xuất hầu hết là các ngành nghề như: chế biến thủy sản, dệt may, … làm cho bùn thải phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải tập trung thường chứa các thành phần phức tạp và  nguy hại với khối lượng lớn, hay khó kiểm soát.

2. Phân loại bùn thải

Để có thể tìm ra hệ thống xử lý bùn thải từ hệ thống nước thải tối ưu nhất; đầu tiên, chúng ta cần phải phân loại các loại bùn thải để dễ dàng đưa ra phương pháp giải quyết hơn. Có 3 loại bùn thải là:

– Bùn thải sinh học: loại bùn thải này thường có mùi hôi thối song không gây độc hại. Chúng có thể được dùng trong sản xuất phân hữu cơ bằng cách cho thêm vôi bột để khử chua, cấy vi sinh, than bùn, dùng chế phẩm EM, .… sau khi khử mùi sẽ thành phân hữu cơ tổng hợp. Trong đó, thành phần bùn thải chiếm tới 70%. Loại phân hữu cơ này thường có giá thành rẻ và chất lượng thì không thua kém các loại phân hữu cơ khác được bán trên thị trường.

– Bùn thải công nghiệp không độc hại: với loại bùn thải này thì không cần phải xử lý và có thể được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

– Bùn thải công nghiệp gây nguy hại: bùn thải thường có chứa các kim loại nặng như: Cu, Ni, Cd, Pb, Hg, Mn, Zn, Se, Al, As, .… bắt buộc phải được xử lý trước khi thải ra môi trường bên ngoài, nếu không sẽ gây ra hiểm họa cho nhiều thế hệ sau này.

3. Thực trạng xử lý bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải ở nước ta

Hiện nay, ở nước ta đang xảy ra tình trạng quá tải lượng bùn thải cần phải xử lý. Trong đó, không phải tất cả các loại bùn thải sản sinh từ hệ thống xử lý nước thải đều được xử lý theo đúng quy chuẩn của nhà nước. Các nhà máy công nghiệp, doanh nghiệp hay các xưởng sản xuất thường hay thu gom bùn thải và xả ra những nơi vô định, nhất là ở các vùng hẻo lánh để giảm chi phí xử lý bùn thải. Họ phớt lờ tất cả những hậu quả nghiêm trọng có thể gây ra cho môi trường cũng như sức khỏe của con người.

Kế tiếp là bùn thải đến từ những hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, từ các khu vực chăn nuôi gia súc, nuôi trồng thực phẩm, các sản phẩm từ nhựa, giấy không có các chất thải nguy hại. Còn bùn thải từ những ngành công nghiệp sản xuất mỹ phẩm, sơn, hóa chất, dệt nhuộm, các ngành cơ khí, .… thường có chứa rất nhiều hóa chất độc hại do đặc thù, trong quá trình sản xuất thường sử dụng nhiều hóa chất gây nguy hại. Nếu những loại bùn thải này không được thu gom và xử lý một cách phù hợp thì có thể gây ra các tác động tiêu cực đến môi trường.

4. Phương pháp xử lý bùn thải

– Phương pháp vật lý:

Phương pháp này được áp dụng nhằm tách các chất nguy hại ra khỏi chất thải bằng các phương pháp tách – pha.

–  Phương pháp sinh học:

Vấn đề ứng dụng các công nghệ sinh học vào quá trình xử lý bùn thải từ hệ thống nước thải sẽ rất thân thiện với môi trường và có giá thành rẻ nữa. Trong thực tế thì phương pháp này vẫn đang còn ở trong giai đoạn thử nghiệm và trong tương lai chắc chắn sẽ được áp dụng.

– Phương pháp chôn lấp an toàn:

Với phương pháp này thì chúng ta có thể ngăn chặn bùn thải phát tán ra môi trường, thường thì bùn thải sẽ được đóng gói hoặc hóa rắn để đảm bảo độ an toàn trước khi được chôn. Bùn thải khi chôn cần phải xem kỹ địa hình, thổ nhưỡng, hay thủy văn, … hạn chế chôn gần các khu dân cư, đất trồng lương thực thực phẩm, gần các nguồn nước sử dụng trong sinh hoạt, … theo đó, cần phải có các biện pháp kiểm soát tác nhân gây hại, các khí sinh ra, nước rò rỉ, hay nước thẩm thấu, .…

– Phương pháp hóa học:

Phương pháp này áp dụng nhằm thay đổi tính chất hóa học của bùn thải về dạng không gây nguy hại.

– Phương pháp nhiệt:

Với nhiệt độ buồng đốt trên 800oC sẽ làm giảm 80 – 90% thể tích của chất thải, tạo ra khí N2, CO2, hơi nước cùng tro.

Đốt trong thùng quay các chất thải nguy hại dạng rắn, cặn, bùn hay lỏng, … ở nhiệt độ từ 1.000oC.

Đốt khi có chất xúc tác nhằm tăng cường tốc độ oxi hóa ở nhiệt độ dưới 537oC. Thường áp dụng cho các chất thải lỏng.

– Xử lý bùn thải làm nhiên liệu:

Là trộn các chất thải nguy hại cùng với nhiên liệu thông thường khác dùng để đốt: nồi hơi, xi-măng, lò luyện kim, lò nung, lò nấu thủy tinh, … với lượng chất thải chiếm 12 – 25% tổng lượng nhiên liệu cần dùng.

Nhiệt phân là quá trình tiêu hủy hoặc biến đổi hóa học xảy ra do nung nóng trong điều kiện không có oxi, xảy ra gồm hai giai đoạn:

Quá trình khí hóa này tách thành phần dễ bay hơi như: khí cháy, hơi nước, … khỏi thành phần cháy không hóa hơi và tro. Các thành phần còn lại sẽ được đốt ở nhiệt độ phù hợp để tiêu hủy hết các cấu tử nguy hại.

Nhiệt phân bằng phương pháp hồ quang – plasma với nhiệt độ lên đến 10.000oC, dùng để tiêu hủy chất thải có tích độc cực mạnh, thải ra H2, CO, khí acid và tro.

Ngoài ra, hiện nay người ta còn thường áp dụng một số phương pháp xử lý bùn thải đơn giản nhưng mang lại hiệu quả tốt dưới đây:

– Xử lý bùn thải bằng cách lược bỏ các tạp chất khô:

Đây là một trong những phương pháp thường được áp dụng nhất hiện nay, có cách thực hiện khá đơn giản. Theo đó, chúng ta chỉ cần lược bỏ đi những tạp chất khô để tránh gây ra tắc nghẽn đường ống hay máy bơm. Khi làm điều này sẽ không làm cản trở công tác quản lý vận hành của đường ống và máy bơm.

Xử lý bùn thải bằng cách nén bùn:

Mục đích chính của phương pháp này chính là tăng nồng độ các chất rắn của bùn và đồng thời còn làm giảm đi độ ẩm của bùn. Cách này cũng giúp xử lý bùn thải khá hiệu quả, còn giúp bảo vệ môi trường nữa.

Xử lý bùn thải bằng cách tách nước:

Phương pháp này chúng ta xử lý bùn thải bằng cách lọc ép cơ giới hay có thể sử dụng sân phơi bùn. Trong đó, tách nước bằng cách lọc ép cơ giới thường được sử dụng phổ biến hơn so với việc sử dụng sân phơi bùn. Thiết bị lọc ép cơ giới thường được sử dụng là vải lọc hay màng lọc. Với phương pháp lọc ép này, hàm lượng chất rắn được đưa ra có thể lên đến khoảng dao động từ 20% – 40%.

Xử lý bùn thải bằng cách ổn định lượng bùn cặn:

Mục đích của phương pháp này là nhằm phân hủy các thành phần hữu cơ, làm giảm khối lượng và tạo ra sản phẩm ít có mùi hôi và an toàn đối với cộng đồng. Có rất nhiều cách để ổn định lượng bùn cặn như phân hủy hiếu khí, kỵ khí, ủ phân compost, ổn định bằng vôi, và xử lý nhiệt.

5. Tổng kết

Với các phương pháp xử lý bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên chắc chắn đã giải đáp được những thắc mắc của bạn. Việc áp dụng các phương pháp này vào đời sống hẳn sẽ giúp vấn đề ô nhiễm môi trường được giảm đi rất nhiều. Nếu còn có thắc mắc gì cần được tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Mọi thông tin về dịch vụ này, các bạn có thể liên hệ:

Công ty TNHH Kỹ Thuật Môi Trường – Chuyên quan trắc môi trường lao động

Địa chỉ công ty: số 453/31/20A Lê Hồng Phong, P.Phú Hòa, Tp. Thủ Dầu Một – Bình Dương.

Hotline : 0961 055 154

Email: tcsmoitruong@gmail.com

Website: https://tcsmoitruong.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *