Lọc Áp Lực: Khái Niệm, Quy Trình Xử Lý và Nguyên Lý Hoạt Động

Hẳn nhiều người đều đã nghe qua về bể lọc áp lực, nhưng liệu rằng bạn có biết gì về lọc áp lực không? Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu để hiểu hơn về nguyên lý hoạt động của bể lọc áp lực, giúp bạn có thể thiết kế ra một hệ thống lọc nước hiệu quả và tiết kiệm hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nào.

1. Khái niệm bể lọc áp lực trong xử lý nước thải

Có thể hiểu rằng, bể lọc áp lực trong xử lý nước thải chính là một quá trình khép kín, được cấu tạo và thiết kế từ các chất liệu như thép có dạng hình trụ đứng, nó phù hợp với thiết kế xử lý nguồn nước thải có công suất nhỏ, và với hình dạng trụ ngang thì phù hợp với thiết kế xử lý nguồn nước thải có dung lượng công suất lớn.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều những khái niệm để các bạn có thể hình dung ra được bể lọc áp lực trong xử lý nước thải là gì, từ khái niệm về bể lọc áp lực ở trên thì các bạn có thể hiểu đơn giản là bể lọc áp lực là bể chứa các nguồn nước đầu vào của nguồn nước thải cần xử lý, đây được xem là quá trình xử lý nước thải ở giai đoạn đầu của quá trình xử lý nước thải theo tiêu chuẩn trước khi trải qua các công đoạn khác. 

Bể lọc áp lực xử lý nước thải thường được sử dụng trong dây chuyền xử lý nước thải có sử dụng chất phản ứng khi hàm lượng các chất cặn có trong nguồn lên đến 50mg/l, độ màu đến 80o với công suất trạm xử lý đến 3000 m3/ngày, hay còn sử dụng trong các dây chuyền khử sắt khi dùng các ezecto thu khí với công suất nhỏ hơn 500 m3/ngày và dùng máy nén khí với mức công suất bất kỳ.

Do bể làm việc dưới áp lực, nên khi nước trải qua quá trình xử lý được đưa trực tiếp từ trạm bơm cấp I vào bể luôn, rồi sau đó đưa trực tiếp vào mạng lưới mà không cần trạm bơm cấp II. Bể lọc nước thường có thể chế tạo ngay tại xưởng với các thiết kế rất đơn giản hay bạn có thể chế tạo bằng cách dùng các tấm hàn, ống thép, …. cũng có thể chế tạo ra được.

Các bộ phận và thiết bị cấu tạo nên bể lọc áp lực về cơ bản cũng giống như bể lọc nhanh phổ thông. Vì thế, nguyên tắc làm việc của bể cũng tương tự nhau. Nước sẽ được đưa vào bể qua 1 với phễu bố trí ở đỉnh bể, qua lớp cát lọc, lớp đỡ vào hệ thống thu nước trong rồi đi vào đáy bể và phát vào mạng lưới.

2. Quy trình xử lý nước thải bằng bể lọc áp lực

Nguyên tắc làm việc của bể lọc áp lực trong xử lý nước thải với các bộ phận và thiết bị của bể lọc áp lực về cơ bản là giống như bể lọc nhanh, cho nên có thể thấy nguyên tắc làm việc của bể lọc áp lực cũng tương tự như vậy.

Qua đó nước được đưa vào bể 1 thông qua một phễu được bố trí ở đỉnh bể, qua lớp cát lọc, lớp đỡ vào hệ thống thu nước trong rồi đi vào đáy bể và được phát vào mạng lưới. Sau công đoạn rửa bể, nước từ đường ống áp lực chảy ngược từ dưới lên trên qua lớp cát lọc và đi vào phễu thu, sau đó chảy theo ống thoát nước rửa xuống kênh đào, cống thoát nước dưới bể trong quy trình xử lý nước thải.

Ngoài ra, bể lọc áp lực xử lý nước thải còn được trang bị ống xả khí được nối với đỉnh bể, van xả khí được đặt ở một nóc bể để có thể thoát khí còn đọng lại ở nóc bể. Việc bố trí các áp lực kế trên ống nước vào và ra khỏi bể để có thể kiểm tra tổn thất áp lực qua bể chứa.

Bên cạnh đó, bể chế tạo có tai để có thể dể dàng cấu, lắp và có nắp đậy với bu long xiết chặt để có thể dễ dàng tháo mở khi thau rửa cát lọc và sửa chữa.

Hình 1: Quy trình xử lý nước thải bằng bể lọc áp lực

– Đặc điểm:

Đặc điểm của các bể lọc áp lực xử lý nước thải sẽ có ưu điểm là có thể chế tạo tại công xưởng tương đối dễ dàng, lắp ráp nhanh chóng, vì thế tiết kiệm được rất nhiều thời gian diện tích xây dựng.

 Lượng ap lực nước sau bể lọc còn dư thì có thể chảy thẳng lên đài hoặc được cấp trực tiếp cho các hộ tiêu thụ mà không cần dùng máy bơm đợt hai. Vì nước có áp lực nên không gây ra hiện tượng chân không trong lớp lọc, chiều cao lớp nước trên mặt cát mỏng vừa đủ để thu nước rửa mà không kéo cát lọc ra ngoài.

3. Nguyên lý hoạt động của bể lọc áp lực trong xử lý nước thải

Trước khi tìm hiểu nguyên lý hoạt động của bể lọc áp lực. Hãy cùng tham khảo hình ảnh cấu tạo bình lọc áp lực ở hình dưới:

Hình 2: Nguyên lý hoạt động của bình lọc áp lực trong xử lý nước thải

Như cấu tạo ở hình phía trên thì bình lọc áp lực sẽ có hai chế độ lọc và rửa lọc. Ở chế độ khi rửa lọc thì cơ chế và đường đi của nước rửa sẽ khác với khi lọc. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và chế độ hoạt động mà người thiết kế có thể thiết kế theo cơ chế lọc và rửa lọc khác nhau.

Ở đây, chúng ta sẽ nêu ra một trong số các trường hợp cơ bản nhất. Trong thực tế thì các bình lọc không chỉ được thiết kế đơn lẻ mà còn có thể kết hợp với nhau. Thường thì được kết hợp với nhau theo phương pháp song song hay nối tiếp.

Một số chi tiết của bình lọc nước áp lực:

1 – Thân bình lọc

2 – Sàn đỡ vật liệu lọc

4 – Phễu phân phối đưa nước vào bình

5 – Ống dẫn nước vào bình

6 – Ống dẫn nước đã lọc ra khỏi bình

7 – Ống dẫn nước rửa lọc

8 – Ống xả nước rửa lọc

9 – Van xả khí

– Hoạt động của bình lọc áp lực khi ở chế độ lọc nước:

Theo hình 2a Khi Lọc ở bên trái. Ta thấy chế độ lọc theo hướng xuôi từ trên xuống dưới. Khi đó, nước được bơm vào đường ống số 1, rồi đi qua phễu phân phối nước đi vào bình. Theo áp suất hay trọng lực, nước đi qua lớp vật liệu lọc từ trên xuống. Tại đây thì các chất bẩn được vật liệu lọc giữ lại, nước tiếp tục đi qua sàng đỡ vật liệu lọc và sau đó đi ra ngoài thông qua đường ống xả nước sạch sau khi lọc.

– Hoạt động của bình lọc áp lực ở chế độ rửa lọc:

Theo hình 2b Khi Rửa ở bên phải. Thì chế độ rửa lọc theo hướng từ dưới lên trên, ngược lại với chế độ lọc nước ở trên. Nước sẽ được bơm vào thông qua đường ống nước ở đáy của bình lọc áp lực. Sau đó đi qua sàng đỡ vật liệu lọc, rồi sục ngược vật liệu lọc từ dưới lên trên. Quá trình sục ngược này sẽ giúp loại bỏ các chất bám vào vật liệu lọc và làm sạch vật liệu lọc. Tiếp theo là đi qua phễu phân phối lọc và cuối cùng là được đi ra ngoài ra.

4. Tổng kết

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lý nước thải bằng bể lọc áp lực. Hẳn các bạn đã thấy được tầm quan trọng của việc sở hữu một hệ thống này trong ngôi nhà của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì cần giải đáp thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ. 

Mọi thông tin về dịch vụ này, các bạn có thể liên hệ:

Công ty TNHH Kỹ Thuật Môi Trường – Chuyên quan trắc môi trường lao động

Địa chỉ công ty: số 453/31/20A Lê Hồng Phong, P.Phú Hòa, Tp. Thủ Dầu Một – Bình Dương.

Hotline : 0961 055 154

Email: tcsmoitruong@gmail.com

Website: https://tcsmoitruong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *