MBBR :Quy trình xử lý nước, Ưu và nhược điểm của công nghệ MBBR

Ngày nay có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải được áp dụng rất thành không chỉ Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, trong công cuộc xử lý nước thải cho nhiều nguồn khác nhau.

Một trong số đó là công nghệ MBBR, vậy công nghệ MBBR là gì? Có những ưu, nhược điểm gì? Hãy cùng tìm hiểu bằng bài viết sau để có thể tìm ra câu trả lời.

1, Giới thiệu về công nghệ MBBR

MBBR là từ viết tắt của cụm từ Moving Bed Biofilm Reactor, là công nghệ xử lý nước thải mới nhất, được vận hành bằng phương pháp sinh học, kết hợp các điều kiện thuận lợi từ quá trình xử lý bùn hoạt tính hiếu khí và bể lọc sinh học trong quá trình xử lý nước thải hiện nay.

MBBR là quá trình xử lý bùn hoạt tính bằng lớp màng Biofilm với các sinh khối phát triển trên giá thể được giữ và di chuyển tự do trong bể phản ứng.

Giống như các phương pháp xử lý bằng màng Biofilm khác, MBBR không cần sử dụng bể tuần hoàn,

2, Quy trình xử lý nước của MBBR

Nhìn vào sơ đồ sau, để có thể hình dung được quy trình xử lý nước thải của MBBR:

Nguyên lý của công nghệ này dựa vào việc lơ lửng và xoay chuyển của các hạt giá thể (tỉ trọng nhỏ hơn nước). Các chủng vi sinh vật trong nước có khả năng phân hủy chất hữu cơ bám và phát triển trên bề mặt các hạt giá thể.

Vi sinh vật hiếu khí tạo thành sinh khối nhờ chuyển hóa chất hữu cơ có trong nước thải. Các sinh khối sinh trưởng và dày lên rất nhanh chóng làm cho nồng độ ô nhiễm của chất bẩn trong nước thải bị suy giảm.

Dù đạt đến độ dày nhất định, thì lượng sinh khối vẫn tăng lên đều đều, làm khả năng bám dính của vi sinh vật lớp ngoài cùng sẽ giảm, cùng với tác động bởi lớp vi khuẩn di chuyển liên tục rồi bị bong ra và rơi vào trong nước.

Lớp vi sinh mỏng còn sót lại trên bề mặt thì chất hữu cơ có trong nước được các hạt giá thể tiếp tục sử dụng làm chất dinh dưỡng, phát triển thành một quần thể vi sinh mới bám trên bề mặt đệm. 

Tiếp đến là quá trình oxy hóa các chất hữu cơ có trong nước thải: vi sinh vật trong nước thải oxy hóa các chất bẩn theo quy trình sau:

CxHyOz         CO2 + H2O + ∆E

CxHyOzNt     CO2 + H2O + ∆E

Sau khi qua bể sinh học, nước thải sẽ tiếp tục được đi tới bể lắng.

Trong thời gian vận hành ban đầu, bùn lắng được tuần hoàn về lại bể sinh học, sau khi phía trên giá thể di động MBBR hình thành lớp màng sinh học rồi thì lớp bùn tại bể lắng không cần phải tuần hoàn nữa mà trực tiếp được chuyển đến hệ thống xử lý bùn thải. Lúc này, để tăng hiệu quả lắng có thể cho thêm hóa chất keo tụ tạo bông.

Cuối cùng, nước thải từ bể lắng được đưa đến bể khử trùng, loại bỏ ecolin bằng nước khử trùng Javen, Clo hay hệ thống khử trùng bằng tia cực tím hiện đại để đảm bảo tiêu chuẩn nước đến nguồn tiếp nhận đạt Chuẩn A theo TCVN hiện hành.

2, Ưu và nhược điểm của công nghệ MBBR

2.1. Ưu điểm của công nghệ

Tiết kiệm năng lượng khi vận hành

Dễ vận hành và nâng cấp.

Hệ vi sinh bền vững bởi các giá thể vi sinh tạo môi trường bảo vệ cho màng sinh học, do đó, hệ vi sinh xử lý dễ phục hồi.

Mật độ vi sinh cao: mật độ vi sinh xử lý trong mỗi đơn vị thể tích cao hơn so với bể thổi khí thông thường, vậy nên thể tích bể xử lý nhỏ hơn tiết kiệm chi phí, đem lại hiệu quả xử lý chất hữu cơ cao hơn.

Tiết kiệm diện tích: giảm 30-40% thể tích bể so với công nghệ bùn hoạt tính lơ lửng và có thể kết hợp với nhiều công nghệ xử lý khác.

Chủng vi sinh đặc trưng: giữa các màng vi sinh là nơi có điều kiện thuận lợi cho việc phát triển và sinh sôi của các vi sinh vật, phát triển tập trung vào các chất hữu cơ chuyên biệt.

Có khả năng chịu tải trọng cao, biến động ô nhiễm lớn: khả năng phát triển của màng sinh học theo tải trọng tăng dần của các chất hữu cơ làm MBBR có thể chịu được tải trọng cao và biến động lớn. Hiệu suất xử lý các chất BOD lên đến 90%.

Dễ kiểm soát hệ thống: có thể bổ sung giá thể Biofilm tương ứng với tải trọng ô nhiễm và lưu lượng nước thải.

2.2, Nhược điểm của MBBR

Ngược lại thì công nghệ này cũng có những nhược điểm như sau:

– Giá thể có thể vỡ sau thời gian sử dụng, cần thay thế để không làm ảnh hưởng, trì trệ công trình xử lý.

– Yêu cầu công trình phụ như bể lắng, lọc phía sau MBBR.

3, Ứng dụng của công nghệ MBBR

Công nghệ MBBR có thể ứng dụng cho hầu hết các loại nước thải có ô nhiễm hữu cơ như nước thải sinh hoạt, nước thải y tế, thủy, hải sản, ngành chế biến thực phẩm, nước thải công nghiệp, dệt may, nhuộm…

Với những thông tin, kiến thức về công nghệ MBBR mà chúng tôi cung cấp ở nội dung trên, hy vọng có thể giải đáp phần nào thắc mắc của bạn và giúp bạn có những chọn lựa chính xác cho công trình của mình.

Nếu như hệ thống của bạn đang gặp vấn đề hoặc muốn tư vấn để lắp đặt các công trình, công nghệ xử lý nước thải, các bạn có thể  liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH Kỹ Thuật Môi Trường – Chuyên quan trắc môi trường lao động

Địa chỉ: Số 453/31/20A đường Lê Hồng Phong, P.Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một – Bình Dương.

Hotline : 0961 055 154

Email: tcsmoitruong@gmail.com

Website: https://tcsmoitruong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *