Quy định về đo kiểm môi trường lao động và môi trường làm việc 

Quy định về đo kiểm môi trường lao động hay quy định về đo kiểm môi trường làm việc là yêu cầu bắt buộc đối với với các doanh nghiệp và cơ quan hoặc cơ sở sản xuất kinh doanh. Với mục đích nhằm đảm bảo độ an toàn về lao động cũng như các vấn đề khác như vệ sinh môi trường làm việc của người lao động.

Mặc dù vậy, theo quy định của cơ quan pháp luật, tại những nơi làm việc của người lao động thường có các yếu tố độc hại như: Co2 , Co, ZnO, Al…thì cần phải tiến hành đo kiểm và quan trắc môi trường làm việc mỗi năm 2 lần để tìm và phát hiện ra các yếu tố độc hại sẽ ảnh hưởng đển người lao động.

Để bạn đọc hiểu thêm về nội dung của bài viết, chúng tôi xin làm rõ một vấn đề như sau: Hiện nay có nhiều tài liệu phân loại : quy định về đo kiểm môi trường lao động , quy định về đo kiểm môi trường làm việc , quy định về quan trắc môi trường lao động, quy định về quan trắc môi trường làm việc thành 4 định nghĩa khác nhau. Nhưng thật ra không phải, bốn khái niệm này là chung một nghĩa, chính vì thế, các bạn không cần phải hoang mang hay lo lắng gì hết nhé.

I.Quy định về quan trắc, đo kiểm môi trường làm việc ( lao động )

1.Vai trò của quy định về quan trắc, đo kiểm môi trường làm việc ( lao động )

Để hiểu thêm vấn đề này, chúng tôi xin nói làm rõ vấn đề thực tế như sau:

Tình trạng ô nhiễm môi trường lao động ở nước ta có xu hướng tăng. Vậy nguyên nhân do đâu? Chúng tôi xin làm rõ 2 vấn đề sau:

– Khách quan:

Hiện nay nhiều đơn vị và doanh nghiệp trong nước chưa chú tâm nhiều về mặt cơ sở hạ tầng. Dẫn đến tình trạng máy móc lạc hậu, thiết bị cũ kỳ, ồn ào, thô sơ gây bụi bặm, ô nhiễm, bức xạn nhiệt và xả nhiều chất độc, khí độc gây ảnh hưởng đến con người và môi trường lao động.

– Chủ quan:

Do lực lượng lao động tại những cơ sở sản xuất kinh doanh có trình độ thấp, hoặc những đơn vị sử dụng lao động không đề ra những quy định phải chấp hành những điều kiện môi trường lao động tại nơi làm việc. Dẫn đến tình trạng người lao động không chấp hành đúng những quy định tại nơi làm việc. Từ đó tạo ra những hệ lụy như bệnh nghề nghiệp…

Do đó, khi đưa quy định về quan trắc, đo kiểm môi trường làm việc ( lao động )vào mỗi doanh nghiệp hay đơn vị thì đảm bảo môi trường làm việc của người lao động được an toàn, thân thiện, và hạn chế  ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.

2.Những quy định về quan trắc, đo kiểm môi trường lao động tại nơi làm việc ( lao động)

Đây là quy định được trích từ Thông tư 19/2016/TT-BYT của Bộ Y Tế, với nội dung như sau:

Thông tư 19/2016/TT-BYT, Bộ Y tế quy định việc quản lý vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động và bệnh nghề nghiệp trong các cơ sở, doanh nghiệp cụ thể như sau:

2. Nguyên tắc quản lý

2.1.1. Mọi cơ sở lao động đều phải lập và định kỳ bổ sung hồ sơ quản lý về vệ sinh lao động, hồ sơ quản lý sức khỏe cho người lao động và bệnh nghề nghiệp.

2.1.2. Việc đo, kiểm tra môi trường lao động phải được thực hiện bởi đơn vị có đủ điều kiện theo quy định tại Thông tư này.

2.1.3. Việc quản lý vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động và bệnh nghề nghiệp được thực hiện trên cơ sở phân cấp và kết hợp quản lý theo ngành với quản lý theo lãnh thổ.

2.2. Điều kiện đối với đơn vị đo kiểm môi trường lao động

2.2.1. Điều kiện về cơ sở vật chất: Đơn vị thực hiện đo, kiểm tra môi trường lao động phải có trụ sở bao gồm tối thiểu các bộ phận sau: Bộ phận hành chính và tiếp nhận hồ sơ, bộ phận xét nghiệm bụi và yếu tố vật lý, bộ phận xét nghiệm hóa chất – độc chất; bộ phận xét nghiệm vi sinh và bộ phận đánh giá tâm sinh lý lao động và ec-gô-nô-mi;

2.2.2. Điều kiện về trang thiết bị: Thực hiện theo hướng dẫn tại Phụ lục số 6 ban hành kèm theo Thông tư này;

2.2.3. Điều kiện về nhân sự:  Nhân viên của đơn vị thực hiện đo kiểm tra môi trường lao động phải có văn bằng, chứng chỉ đào tạo phù hợp với loại hình xét nghiệm, giấy xác nhận đã qua tập huấn về giám sát môi trường lao động, sức khỏe lao động, bệnh nghề nghiệp và có năng lực thực hiện các xét nghiệm đo, kiểm tra môi trường lao động theo Phụ lục số 6 ban hành kèm theo Thông tư này.

2.3. Hồ sơ, thủ tục công bố thực hiện việc đo, kiểm tra môi trường lao động

2.3.1. Hồ sơ công bố đủ điều kiện đo, kiểm tra môi trường lao động bao gồm:

a) Văn bản công bố đủ điều kiện đo, kiểm tra môi trường lao động theo mẫu quy định tại Phụ lục số 7 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Bản kê khai nhân lực, bản sao thiết kế mặt bằng và danh mục trang thiết bị của đơn vị đo, kiểm tra môi trường lao động theo mẫu tại Phụ lục số 07 ban hành kèm theo Thông tư này.

2.3.2. Trước khi chính thức hoạt động trong lĩnh vực đo, kiểm tra môi trường lao động 15 ngày, đơn vị thực hiện việc đo, kiểm tra môi trường lao động phải gửi hồ sơ công bố đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1, Điều 7 của Thông tư này về Bộ Y tế (Cục Quản lý môi trường y tế) và Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (Phòng Nghiệp vụ y) nơi đơn vị đặt trụ sở.

II.Tổng kết:

Ở bất cứ doanh nghiệp hay công ty nào, thì người lao động vẫn luôn là quan trọng nhất. Bởi vì người lao động chính là yếu tối then chốt tạo ra năng suất lao động cho doanh nghiệp. Do đó, những doanh nghiệp nên quan tâm đến với người lao động mình, không  nên vì lợi ích cá riêng mà quên đi bảo vệ người lao động.

Với bài viết Quy định về đo kiểm môi trường làm việc cho người lao động. Thì nhiều doanh nghiệp đã hiểu hơn tầm quan trọng của hoạt động đo kiểm môi trường làm việc cho người lao động phải không nào? Nếu các doah nghiệp có nhu cầu thưc hiện hoạt động đo kiểm môi trường làm việc cho người lao động thì hay liên hệ với chúng tôi qua Fanpage: https://www.facebook.com/tcsmoitruong/ nhé.

Hoặc Mọi thông tin cần liên hệ:

CÔNG TY TNHH TCS  MÔI TRƯỜNG

Trụ sở chính :Số 453/31/20A Lê Hồng Phong, Phường Phú Hòa, Thành Phố Thủ Dầu Một – Tỉnh Bình Dương

Điện thoại: 0274 2214 666

Văn phòng tại Hà Nội : 124 Xuân Thủy – Quận Cầu Giấy – TP Hà Nội

Điện thoại: 024 625 92607

Email : tcsmoitruong@gmail.com

Hotline: :0961 055 154 – 09876 848 53

Webdite: https://tcsmoitruong.com

Nguồn: Sưu tầm internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *